Your search results

Ở căn hộ chung cư từ tầng 8 trở lên có cơ hội sống lâu hơn

Được đăng bởi Housein.vn lúc 24 Tháng Mười, 2017
| 0
Ở căn hộ chung cư từ tầng 8 trở lên có cơ hội sống lâu hơn
5 (4) votes

Theo các nghiên cứu từ Đại học Bern, Thụy Sĩ những người ở căn hộ chung cư từ tầng 8 trở có nguy cơ chết sớm giảm hơn 22% so với ở nhà phố, có thể sẽ có nhiều người sống ở nhà phố thay đổi sở thích của mình và chuyển lên ở căn hộ chung cư.

Được công bố trên tạp chí European Journal of Epidemiology, bắt nguồn từ một nghiên cứu trên hơn 1,5 triệu người đang sống trong các nhà cao tầng từ tầng 8 trở lên và người sống ở nhà phố. Với bệnh tim, tỷ lệ tử vong chênh lệch giữa hai nhóm này cũng lên đến 35%, nguy cơ chết vì ung thư phổi của người sống trong nhà mặt đất cũng cao hơn 22%, tỷ lệ chết vì bệnh phổi ít hơn 40%, bệnh tim mạch giảm 35%.

Khu công viên xanh tại các căn hộ chung cư

Từ giữa năm 2000 đến 2008, các nhà nghiên cứu xác định có tổng số gần 143.000 người ở trong các tòa nhà cao tầng tại Thụy sĩ qua đời. Tính chung, số người sống ở tầng sát đất có nguy cơ chết vì tất cả các bệnh cao hơn 22% so với người ở tầng 8 trở lên. Nguyên nhân tử vong của các cư dân tầng dưới chủ yếu liên quan đến bệnh tim và bệnh phổi.

Để lý giải cho những nguyên nhân đó có thể là các người ở tầng cao đã sử dụng thang bộ nhiều hơn, giúp họ khỏe mạnh, săn chắc. Nhưng ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông ở mặt đất cũng có thể là nguyên nhân chính. Tuy vậy, ở trên cao không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy các căn hộ trên trời là nơi dễ mắc bệnh sốt cỏ khô, với tỷ lệ cao hơn đáng kể so với người sống ở ngoại ô có thể là do trên cao hạt phấn hoa bị phát tán nhiều hơn.

Theo Health Sina, mối quan hệ giữa tuổi thọ và sức khỏe của người sống trong những căn hộ chung cư cao tầng ở thành phố lớn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Gần đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Bern, Thụy Sĩ, cho thấy những người sống ở tầng cao hơn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn sống thọ hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng so với những người sống ở tầng thấp bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí cùng tiếng ồn giao thông có hại cho sức khỏe và tuổi thọ. Không gian dưới thấp cũng dễ ẩm ướt và có tầm nhìn thị giác hẹp hơn. Thêm vào đó những người sống ở tầng cao siêng năng có cơ hội đi bộ lên xuống cầu thang và vận động nhiều hơn nên giảm nguy cơ bệnh tim. Theo các chuyên gia: “Cứ leo một tầng lầu sẽ tăng 4 giây tuổi thọ”. Leo lầu là môn thể thao hiệu quả mà không tốn phí, mỗi 10 phút leo lầu sẽ tiêu thụ 220 calo, hơn gấp 4 lần đi bộ.

Tầm view đẹp tại các căn hộ chung cư cao tầng

Có rất nhiều lợi thế khi sống trong khu căn hộ chung cư cao tầng. Như các dự án căn hộ chung cư hiện tại đều chú trọng vào không gian xanh, có khu hồ bơi, khu công viên, khu chạy bộ, phòng tập gym, sân tập đa năng,… tầm nhìn tốt, có thể phóng tầm mắt đến các ngọn đồi xa, từ cửa sổ hoặc ban công nhìn ra toàn cảnh thành phố, hóng gió hiu hiu mang lại tâm trạng tốt. Từ tầng 8 trở lên cũng có cơ hội đón ánh sáng tốt, tia mặt trời có thể tràn vào nhiều ngõ ngách trong nhà, thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời dài hơn so với tầng 7. Ngoài ra hiệu quả thông gió cũng tốt hơn, tốc độ lưu thông không khí trong phòng nhanh, mùa hè tương đối ít ruồi muỗi và côn trùng, nhờ đó mà cuộc sống yên tĩnh, thoải mái và ít bụi.

Tuy vậy sống trong các căn hộ chung cư cao tầng cũng có những bất lợi nhất định. Những sự cố tai nạn ngoài ý muốn ở các tầng cao thường xảy ra nhiều hơn so với tầng thấp, hậu quả cũng nghiêm trọng hơn. Khi xảy ra tai nạn sẽ khó ẩn nấp, người cứu hộ cũng khó tiếp cận, điển hình như trong các vụ hỏa hoạn. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm khi các đồ vật rơi từ lầu cao xuống như móc, chăn, thủy tinh, đồ nội thất, chậu hoa, thùng rác và các mảnh vỡ rơi bất ngờ gây tai nạn cho người đi bộ ở dưới.

 

Theo VnExpress

Gửi ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật!